Phân biệt mật ong thật giả

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chọn mua thực phẩm' bắt đầu bởi HaiPhuong, 29/4/15.

 1. HaiPhuong

  HaiPhuong Moderator

  Tham gia ngày:
  19/4/15
  Bài viết:
  10
  Coins Received:
  0
  Mật ong là một trong những thực phẩm ưa chuộng nhiều dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cũng như có thể chữa một số bệnh như dạ dày... Và việc mua một được sản phẩm thật và đúng như chất lượng với đồng tiền mình bỏ ra là điều khá nhiều quan tâm.

  Theo mình cách thử nhanh nhất là thử lửa:

  Múc một muỗng mật đổ vào chảo thắng, nếu mật đổi màu nâu đen như nước màu thì đó là đường, nếu vẫn giữ màu vàng là mật thật. Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt; nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.
  phan-biet-mat-ong-that-gia-bang-dua.jpg
  Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

  Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

  Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

  Mật Ong thật nhìn rất quánh và đặc
  Nhận biết mật ong
  Cách khác là vặn kín nút chai để ba ngày, nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas, khi mở nút chai, mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas. Nếu giữ chai mật vài năm, mật nguyên chất sẽ cạn dần, còn mật chứa nước đường không hao hụt.

  Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.
  Thử mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà

  Mật ong thật – mật ong nguyên chất sẽ làm chín lòng đỏ trứng gà, mật ong giả hoặc pha không làm chín lòng đỏ trứng gà được!

  Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách thử mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà.

  1. Chuẩn bị một quả trứng gà tươi và mật ong cần thử

  2. Đập bỏ vỏ trứng và lòng trắng trứng, chỉ lấy duy nhất lòng đỏ trứng gà thôi nhé! rồi đem cho vào chén đựng

  3. Từ từ đổ mật ong cần thử lên bề mặt lòng đỏ trứng với một lượng mật ong vừa đủ sao cho mật ong phủ hết bề mặt lòng đỏ trứng

  Nếu để ý thì chúng ta sẽ nhận ra lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ ( bị cô đặc cứng lại ) như hình ảnh dưới đây
  thu-mat-ong-that-bang-trung-ga.jpg

  4. Nếu bạn nào không đủ kiên nhẫn thì tôi khuyên bạn nên tìm vật gì đó che đậy hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + mật ong lại, nhưng nhớ cài đặt đồng hồ hẹn giờ nhé !
  thu-mat-ong-that-bang-trung-ga-2.jpg
  5. Sau khoảng thời gian từ 6 tới 8 tiếng, chúng ta kiểm tra lại xem lòng đỏ trứng gà như thế nào nhé

  6. Dùng chiếc muỗng lật nhẹ lòng đỏ trứng lên xem coi hình dạng như thế nào nè? Lòng đỏ có “chín“ như cách thử của dân gian không nhé!
  thu-mat-ong-that-bang-trung-ga-3.jpg


  7. Hình ảnh bên dưới hiển thi đúng là mật ong thật rồi, lòng đỏ trứng đã được mật ong làm chín, chúng ta có thể thưởng thức “món“ ăn rất bổ dưỡng này ngay và luôn.
  thu-mat-ong-that-bang-trung-ga-4.jpg

  Một số cách thử mật ong khác:

  Dùng sợi thép

  Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

  Dùng giấy trắng

  Cho mật ong vào tủ lạnh giúp phân biệt mật ong thật giả.

  Nhỏ 1 giọt lên tờ giấy trắng. Cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thiệt thì không chảy. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại mật giả thì chỉ vừa phết ra giấy đã thấm ướt vào tờ giấy.

  Dùng tủ lạnh

  Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

  Dùng hành tươi

  Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.

  So-sanh-mat-ong-rung-va-nuoi-v3.jpg
   
  f5fashion thích bài này.
 2. saigonflower

  saigonflower New Member

  Tham gia ngày:
  7/5/15
  Bài viết:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Coins Received:
  0
  bài viết có ích lắm ạ, cảm ơn
   

Chia sẻ trang này