Mì ăn liền ngon rẻ tiện lợi nhưng hại sức khỏe

Thảo luận trong 'Thông tin an toàn thực phẩm' bắt đầu bởi HaiPhuong, 22/4/15.

  1. HaiPhuong

    HaiPhuong Moderator

    Tham gia ngày:
    19/4/15
    Bài viết:
    10
    Coins Received:
    0
    Hầu như không ai chưa bao giờ ăn mỳ ăn liền đặc biệt là các bạn sinh viên đó là một món ăn nhanh ngon rẻ tiện lợi. Nhưng mỳ ăn liền tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe của con người.
    mitom.jpg

    Thiếu dinh dưỡng

    Theo nguồn tin từ suckhoedoisong cho biết tác hại của mì ăn liền rất khó kiểm soát. Mì ăn liền khiến người ăn chóng thấy no nhưng thực chất, cảm giác no này là do carbohydrate đem lại. Mì ăn liền chỉ chứa nhiều năng lượng chủ yếu từ chất béo và tinh bột. Dùng nhiều mì ăn liền không những khiến cơ thể có nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có nguy cơ béo bụng do tiêu thụ quá nhiều tinh bột.

    Rối loạn chức năng dạ dày

    Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Nếu ăn mì ăn liền thường xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…

    Mì ăn liền gây ra rất nhiều bệnh tật cho con người

    Tác hại của mì ăn liền là gây ra rất nhiều bệnh tật cho con người
    Nguyên nhân là do trong các thực phẩm sấy khô như mì tôm, gà rán, khoai tây chiên… đều chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng khảnh ăn.

    Lão hóa sớm

    Dầu trong mì ăn liền cũng có thể có chất chống oxy hóa, nhưng nó chỉ có thể làm chậm oxy hóa, trì hoãn thời gian hỏng chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng mốc hỏng. Thực phẩm chứa dầu sau khi bị mốc hỏng sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng, sinh ra lipid peroxide, nếu nạp quá nhiều lipid peroxide vào cơ thể suốt thời gian dài sẽ tiêu diệt hệ thống enzym quan trọng của cơ thể, sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa.

    Vì vậy, cần chú ý khi ăn mì ăn liền. Nếu thấy có dấu hiệu mốc, hỏng hoặc quá hạn sử dụng thì nên bỏ đi chứ không cố ăn, sẽ gây hại cho sức khỏe.

    Ung thư

    Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, quá nhiều muối, chất béo bão hòa… Và hầu hết các nghiên cứu đều kết luận mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều trong thời gian dài.

    Béo phì và các bệnh liên quan
    Yeu-sinh-ly-ung-thu-vi-lam-dung-my-tom-6.jpeg


    Mì ăn liền đã chiên qua dầu, hàm lượng vitamin B trong đó bị phá hủy hoàn toàn, về cơ bản mì ăn liền có thể không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động. Vậy nên, nhiều người có xu hướng ăn nhiều gói mì ăn liên cùng lúc hoặc ngoài ăn mì ăn liền còn ăn thêm những thứ khác nữa. Hậu quả là đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể.

    Vì vậy, nếu thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao suốt thời gian dài, từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiêu đường, cholesterol cao…

    Mỳ ăn liền "ngậm chất độc"

    Thông thường, khi thức ăn tồn đọng trong đường tiêu hoá suốt một thời gian dài thì cơ thể chúng ta tất nhiên sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất từ thức ăn. Tuy nhiên, trong trường hợp chúng ta ăn mỳ ăn liền, cơ thể chúng ta sẽ bị "ép" phải hấp thụ một loạt các chất phụ gia có hại cho cơ thể, trong đó bao gồm phụ gia chống oxy hóa TBHQ.

    Loại phụ gia này sẽ nằm trong dạ dày của chúng ta cùng với những sợi mỳ khó tiêu hóa trong thời gian dài, và không ai có thể đoán được tác hại của chúng đến sức khỏe ra sao.
     
  2. trieunhiho

    trieunhiho New Member

    Tham gia ngày:
    22/6/15
    Bài viết:
    12
    Giới tính:
    Nam
    Coins Received:
    0
    win2888 cá độ lô đề mạnh nhất Việt Nam
     
: my an lien

Chia sẻ trang này