Cách lựa chọn cá không bị nhiễm độc

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chọn mua thực phẩm' bắt đầu bởi hatd2012, 26/10/15.

 1. hatd2012

  hatd2012 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/6/15
  Bài viết:
  188
  Coins Received:
  15
  Hiện nay tình trạng xả thải ra môi trường có nhiều phức tạp, chưa được giải quyết triệt để. Việc cá nuôi hoặc đánh bắt có thể bị nhiễm độc có thể xảy ra. Bài viết sau sẽ giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức trong việc lựa chọn cá không bị nhiễm độc.
  Cách nhận biết cá bị nhiễm độc

  Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

  cach-chon-ca.jpg

  Cách chọn cá ngon, an toàn, không bị nhiễm độc là chọn cá có mang có màu đỏ tươi, sáng
  Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.

  Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài. Con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…

  Tốt nhất, các bà nội trợ nên mua những con cá còn sống, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Cá chết rất dễ bị nhiễm độc. Do đó, nên quan sát bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.

  Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn. Một cách phân biệt cá tươi và ươn nữa là hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn.

  301201321633how-long-does-fish-last-in-.jpg

  Biết cách chọn cá ngon, an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà
  Mẹo giữ cá tươi ngon không dùng tủ lạnh

  Để giứ cá tươi lâu, các bà nội trợ có thể nhỏ vài giọt rượu trắng vào trong miệng cá và để vào chỗ râm mát hoặc bạn có thể cho một ít bột cải vào cá tươi rồi cho vào hộp đậy kín nắp để ở nơi có nhiệt độ vừa phải thì bạn có thể để được 4-5 ngày mà cá không bị hỏng. Một cách nữa là dùng dao sắc mổ cá ra và loại bỏ hết ruột. Sau đó đem ngâm cá vào nước muối pha loãng bằng nước sôi để nguội khoảng một ngày rồi lấy cá ra để ráo nước. Sau đó, bôi lên thân cá một chút dầu cải là bạn có thể bảo quản cá được cả tuần.
   

Chia sẻ trang này